My 2011 New Year's Resolutions

posted on 01 Jan 2011 14:10 by tentacle
     ไม่ได้เข้ามาอัพบลอคนานมาก พอจะกลับมาเขียนอีกครั้งละรู้สึกงงๆ เริ่มไม่ถูกเลย ยังไม่ชินกับการเขียนบลอคให้เป็นบลอค เคยชินกับการเขียนไดรี่มากกว่า ก็จะถือโอกาสวันขึ้นปีใหม่นี้ลองดูละกัน
     ปีใหม่ใครๆ เค้าก็ว่าเป็นโอกาสดีของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ เริ่มชีวิตใหม่ แต่ก็มีบางคนบอกไว้ว่า จริงๆ แล้วเรา
ทุกคนก็เริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน ทุกนาที ไม่จำเป็นต้องรอจนถึงวันปีใหม่หรอก แต่ในฐานะที่มันเป็นโอกาสพิเศษ เป็นเวลาช่วงที่ดีแล้วก็สวยงามของปี บรรยากาศดีๆ แบบนี้ ก็เหมาะอยู่นะที่จะทบทวนเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดปีเก่าที่ผ่านมา ทั้งเรื่องดีๆ แล้วก็ไม่ค่อยดี (แล้วก็เรื่องที่ไม่ดีมากๆ --*) แต่แปลกดีเหมือนกัน ที่เรื่องที่เรารู้สึกว่าไม่ดี รู้สึกแย่ในตอนนั้น พอผ่านมันมาจนถึงวันนี้ ที่นั่งเขียนอยู่ตอนนี้ มันกลับทำให้เรารู้สึกดีได้ ว่าอย่างน้อยเราก็ผ่านมันมาได้ แล้วก็ทำให้คิดได้ว่า ในเวลาแย่ๆ แบบนั้น เราไม่ได้ตัวคนเดียว แต่มีหลายๆ คนที่ทำให้ผ่านทุกอย่างมาได้ หลายๆ เรื่องพอมานั่งนึกดูแล้ว กลายเป็นเรื่องตลกไปได้ รวมถึงบางเรื่องที่ทำให้รู้ว่าเราเองมีอะไรตรงไหนที่ผิดพลาดบกพร่องบ้าง ควรแก้ไขปรับปรุงตัวเองอะไรยังไง
     เลยๆ ลองๆ ทำ New Year's esolutions ดู (เห็นมาจากเพื่อนๆ เลยอยากลองบ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้จริง
แค่ไหน)
 
My 2011 New Year's Resolutions
  1. Get Organized-ตลอดปี (หรือหลายๆ ปี)ที่ผ่านมา ชีวิตยุ่งเหยิงสับสันมาก รู้สึกว่าบ่อยครั้งทำอะไรไม่ได้ดีเท่าที่ควรจะเป็น ส่วนสำคัญก็คงเพราะขาดการวางแผนที่ดีพอ (โดยฉพาะเรื่องเรียน ที่ต้องมาอ่านหนังสือเอาคืนก่อนสอบประจำ และส่วนมากก็อ่านเนื้อหาที่สอบไม่จบด้วย T T)
  2. be serious-คงต้องจริงจังให้มากกว่านี้ ไม่ได้หมายความแต่เฉพาะเรื่องเรียนที่ตัวบทกฎหมาย มาตรา คำอธิบาย และฎีกา กองท่วมหัวรอคอยอยู่ แต่หมายถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย โตแล้ว ต้องรู้จักหน้าที่ของตัวเอง ต้องมีความรับผิดชอบ
  3. enjoy life more- ใช้ชีวิตให้มีความสุข อย่าปล่อยให้ใครหรืออะไรมาเป็นอุปสรรคขัดขวางความสุขในชีวิต ต้องรู้จักแบ่งเวลา (ดูข้อ1) แล้วก็รู้จักว่าเวลาไหนควรจริงจัง หรือควรผ่อนคลาย ก็ work hard play hard เพราะก็แก่ขึ้นทุกวัน เวลามันย้อนกลับไม่ได้ แล้วเราต่างก็ไม่รู้วันตาย ดังนั้น จงรีบๆ enjoy your life ซะเถิด
  4. Be Kind to Yourself and Others-ดูแลตัวเองให้ดีๆ แล้วก็ต้องรู้จักดีกับคนอื่นด้วย คนเราอยู่กันเป็นสังคมต้องพึ่งพาอาศัยกัน สังคมถึงจะน่าอยู่ แล้วทุกคนก็จะสงบสุข
  5. Do not depend on others-คนเราต้องพึ่งพาอาศัยกันก็จริง ต้องอยู่กันเป็นสังคม ต้องมีกลุ่มมีพวกพ้องก็จริง แต่ทุกคนควรจะมีพื้นที่ว่างสำหรับสงวนไว้ให้แก่ตนเองโดยเฉพาะด้วยเช่นกัน เราแต่ละคนเกิดมาอย่างเป็นปัจเจกชน มีอธิปไตยส่วนบุคคล ก่อนที่จะรวมตัวกันเป็นสังคมซะอีก ถึงจะมาอยู่ร่วมกัน แต่ละคนก็ควรจะมีอิสระในการใช้วิจารณญาณส่วนตัว จัดการชีวิตของตัวเองได้ตามสมควร มีสิทธิที่จะเชื่อ/ไม่เชื่อ สิทธิที่มีความคิดเห็นต่อประเด็นหรือสิ่งใดๆ และแสดงความคิดเห็นนั้นๆ ออกมาสู่สาธารณะในวิถีทางทีถูกต้อง ไม่ใช่ว่าทุกคนต้องคิดต้องเห็นต้องเชื่อเหมือนกันหมด ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วจะมีผลเสียมากกว่าผลดี เพราะทุกคนมี free will ที่ไม่ควรถูกปิดกั้น
  6. Be Compromising And Flexible-แต่ไม่ใช่ว่าจะยึดความเป็น individualism จนไม่แยแสคนรอบข้างเลย ต้องรู้จักที่จะผ่อนปรนแล้วก็ยืดหยุ่นบ้าง ไม่อย่างนั้นชีวิตก็คงไม่มีความสุข

Comment

Comment:

Tweet

เห็นด้วยที่สุด! อยากจะทำnew year resolutionบ้าง แต่คิดว่าคงทำตามที่พูดไม่ได้ชัวร์55555question

#1 By pattytalk on 2011-12-23 02:25